Đền thờ Sri Mariamman

Đền thờ Sri Mariamman, một đền thờ lớn nhất quốc đảo sư tử Singapore , là một địa điểm thu hút khách du lịch, nơi thờ nữ thần Mariamman,  nổi tiếng với sức mạnh của mình trong việc chữa trị các dịch bệnh, và bệnh tật.

Bạn đã biết đến đền thờ Sri Mariamman chưa, bạn đã từng đến đây lần nào chưa, còn tôi thì tôi đã may mắn được đến nơi đây một lần và nó đã để lại trong tôi những ấn tượng khó phai. Nếu bạn chưa được đến nơi đây thì tôi xin kể cho các bạn nghe những điều thú vị tại đền thờ Sri Mariamman này.

Đền thờ Sri Mariamman

Sri Mariamman một đền thờ Hindu lâu đời và lớn nhất còn sót lại ở Singapore. Và là một trong những công trình tín ngưỡng của người Ấn Độ nổi bật nhất Singapore. Nó được xây dựng để thể hiện sự tôn kính với nữ thần bảo vệ và chữa bệnh-Mariamman. Ban đầu là một thương nhân Ấn Độ có tên là Naraina Pillai đến từ Penang đã xây dựng vào năm 1827 với tên gọi là Kovil hay Đền Kling Street với vật liệu chủ yếu là gỗ và lợp lá dừa. Sau đó đến năm 1862, ngôi đền được tu sửa lại theo đúng cấu trúc như hiện tại mặc dù đã trải qua rất nhiều lần đổi mới.

Trong thời kì thuộc địa, ngôi đền là một trung tâm phục vụ và hoạt động cộng đồng của đạo Hindu và sau đó được công nhận là cộng đồng chính thức của người Hindu trên đất nước Singapore. Đến năm 1973, thì nơi đây được tuyên bố là Đài tưởng niệm Quốc gia. Trên thực tế, hiện nay đền thờ Sri Mariamman được xem như một đại diện đáng tự hào cho nên văn hoá đa bản sắc Singapore.

Ngoài ra, ngôi đền này còn là một minh chứng cho phong cách kiến trúc Dravidian và nổi bật với phần đỉnh tháp của mình mà bạn có thể dễ dàng nhìn thấy từ xa. Kiểu kiến trúc này gần giống với chùa ở Lào hoặc Thái Lan cũng có phần đỉnh tháp nổi trội hơn cả. Đỉnh tháp bao gồm sáu tầng, hai bên là hình ảnh của thần Muruga và thần Krishna  cùng những tác phẩm điêu khắc bằng thạch cao vô cùng rực rỡ với từng chi tiết đều thể hiện màu sắc của các vị thần Hindu.

Hình ảnh đỉnh tháp nổi trội

Ngoài ra, tại chân tháp còn có một lối đi với cặp cửa gỗ được tô điểm bởi những chiếc chuông nhỏ bằng vàng. Và các tín đồ sẽ phải rung chuông trước khi tiến vào đền thờ. Từ lối đi vào sẽ có một hội trường được phủ mái che dẫn đến các phòng cầu nguyện chính cùng với các hình ảnh của Thần Muruga và Thần Rama .

Các hoạt động tại đền thờ

Ngoài là nơi để thờ phụng các vị thần , nơi đây còn là Cơ quan Đăng kí Kết hôn cho những người theo đạo Hindu vào thời kì thuộc địa và chỉ có nơi này được cử hàng hôn lễ cho những người theo đạo Hindu.

Mỗi khi có lễ hội thì các tín đồ sẽ tụ tập tại đây mà nổi bật là lễ đi bộ trên lửa, mọi người sẽ đi chân trần trên chiếc giường đầy than hồng. Lễ hội này thường được tổ chức trước Deepavali tháng mười hoặc tháng mười một. Ngoài ra, theo truyền thống của người Ấn Độ giáo thì đền thờ sẽ được “thánh hiến” lại mười hai năm một lần.

Những điều thú vị đền thờ Sri Mariamman này tôi đã từng được trải nghiệm trong chuyến đi du học cùng bạn bè ở trường đào tạo doanh nhân Be Trainning. Nếu có cơ hội bạn không nên bỏ lỡ mà hãy một lần đặt chân đến nơi đây. Chuẩn bị hành lý và xuất phát ngay thôi để tự mình được trải nghiệm những điều thú vị này đi nào.

Chúc các bạn vui vẻ!


Nguyễn Phi Long

? 0933 568 168

? 45/5 Song Hành QL22, xã Trung Chánh, Huyện Hóc Môn, TpHCM

✉ philong@hapata.com

Youtube: Nguyễn Phi Long

Facebook: Nguyen Phi Long

? Nguyenphilong.net

? Hapata.com – Phukiendacasau.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Hotline: 0933.568.168